Kỹ năng nuôi dạy con

Những điều bé cần được học trước 5 tuổi

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để có thể dạy cho các con về những điều trong cuộc sống khi chúng chưa đến tuổi đi học. Đó là một quan điểm sai lầm. Trang Parents đã trích dẫn những điều giá trị mà mọi trẻ em cần phải được học trước khi bước sang tuổi sinh nhật lần thứ 5.

nhung-dieu-be-can-duoc-hoc-truoc-5tuoi

Giúp trẻ nói thật:
   Cách tốt nhất để khuyến khích sự trung thực của con cái là bản thân cha mẹ phải thật thà. Trong khi chạy xe vào chỗ gửi, người mẹ vô ý đụng phải chiếc xe bên cạnh, làm gãy kính chiếu hậu nhưng không ai thấy cả ngoại trừ đứa con bé bỏng ngồi sau. Trong trường hợp này, nếu người lớn đào tẩu thì sau này đừng hy vọng sẽ nghe được câu trả lời trung thực khi hỏi “Ai vẽ bẩn lên tường thế này?”. Vì vậy, cha mẹ trung thực là phương pháp tốt nhất để dạy trẻ chân thật, những hành động làm gương cho trẻ rất quan trọng. Cha mẹ chỉ nên làm nhiều chứ không nên nói nhiều.
Công bằng:
   Trong một gia đình, anh em nhà Bi và Bon 4 tuổi đã cùng xây dựng một lâu đài bằng khối gỗ, nhưng rồi đột nhiên Bi đã phá vỡ lâu đài của Bon và cậu bé bắt đầu khóc. Chứng kiến cảnh này, cha của Bi đã trừng phạt Bi, yêu cầu bé phải xin lỗi. Bi làm theo. Sau đó người cha đã đưa Bi ra một góc nhà và hỏi: “Con có biết tại sao mình bị trừng phạt khi làm vỡ lâu đài của Bon?”, cô bé nói rằng mình không thích lâu đài của Bon vì nó lớn hơn của cô bé. Người cha đã nói rằng đó không phải lý do để phá vỡ lâu đài của em trai và đồng thời giải thích cho Bon hiểu được cảm giác của cô chị. Sau đó, cả hai sẽ cùng chơi lại.
Đây là phản ứng mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng thường làm khi đối diện với tình huống như vậy. Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng, cha mẹ cần khuyến khích trẻ thực hiện những hành động để khắc phục sai lầm. Ví như cha của Bi có thể gợi ý cho Bi cùng xây lại lâu đài cho Bon. Bởi nếu chỉ nói mỗi từ “xin lỗi” thì sẽ là hành động khá dễ dàng cho một đứa trẻ và chúng sẽ không phải suy nghĩ nhiều về những lỗi lầm của mình. Nếu nhận thức rằng, trẻ em đã có hành động xấu đối với bạn chơi thì cha mẹ cần phải giúp bé có những cách để bù đắp. Những cử chỉ như vậy sẽ khuyến khích con mình biết cách đối mặt với những lỗi lầm và phương pháp thương lượng trong những trường hợp khó khăn hơn ở tương lai.
Khả năng tự đánh giá bản thân:
   Khả năng quyết định là một giá trị cần có của một con người và nên được hình thành từ khi còn nhỏ. Cách dễ nhất để có được điều đó là tránh khen ngợi quá mức, hoặc đưa cho trẻ những thông tin phản hồi trung thực từ những việc làm của chúng, giao tiếp nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần khuyến khích trẻ thực hiện những điều khó khăn, nhất là đối với những bé trai nhút nhát. Ví dụ, lặng lẽ khuyến khích cậu bé tới làm quen, tham gia cùng bạn trên sân chơi.
Tình yêu:
   Người lớn thường nghĩ rằng trẻ em có tình yêu và rộng lượng khi cha mẹ làm chúng bực tức. Điều này đúng, nhưng tình yêu của chúng cần được đáp lại khi sau một ngày bận rộn, bọn trẻ ít được nghe câu nói “cha yêu con” hoặc ngược lại. Vì vậy, hãy để cho những đứa trẻ được cảm nhận tình yêu và tình cảm của cha mẹ đối với con cái và giữa những người lớn. Ôm hôn vợ trước mặt con cái, đánh giá cao về những người họ hàng, ông bà,… sẽ giúp chúng cảm nhận được tình yêu. Có nhiều cách để thể hiện tình yêu mà không cần lời như dán một trái tim trước gương, trao cho nhau những cái ôm không cần lý do…Khi đó, những đứa trẻ trong nhà sẽ cảm thấy được tự do bày tỏ tình cảm, chúng sẽ dễ dàng nói “con yêu cha mẹ” và nhận thức được giá trị tình cảm trong gia đình. Điều này sẽ giúp chúng tự tin hơn và biết cách kiểm soát bản thân trong tương lai khi đối diện với những cảm xúc hỗn độn.

Theo mamnon.com

Bài viết khác

Cảm nhận của Phụ huynh