Dinh dưỡng-Sức khỏe cho bé

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ trong ngày Tết

Đối với trẻ thừa cân, béo phì:

 

trẻ thừa cân, béo phì

Đối với trẻ thừa cân, béo phì, cần chú ý không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều chất béo, thịt mỡ như bánh chưng, bánh tét, thịt đông, lạp xưởng,…Những thực phẩm này sẽ có tác động không tốt với trẻ, khiến trẻ tăng cân nhanh chóng. Muốn khắc phục điều này, bố mẹ nên chọn mua thực phẩm ít chất béo, nhiều vitamine như hoa quả, rau xanh,… Cần hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm ngọt  như chocolat, bánh mứt, kẹo, nước ngọt…và các món chiên, rán.

Trong trường hợp đi du xuân, đối với bé bị thừa cân, béo phì, có thể cho trẻ đi bộ trong khu vực bán kính gần để tranh thủ cho trẻ tập thể dục Như vậy trẻ vừa vui vẻ, ngắm cảnh, đường phố ngày tết vừa giúp trẻ tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Đối với các bé suy dinh dưỡng, nhẹ cân:

bé suy dinh dưỡng, nhẹ cân

Hãy cho bé ăn đầy đủ, đúng giờ, không bỏ bữa vì đi chơi, luôn đảm bảo bữa ăn của bé phải đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, tinh bột, vitamin, dầu).

Các thực phẩm giàu năng lượng như nước ngọt, bánh mứt, kẹo, bánh chưng, thịt mỡ, món chiên…) không nhất thiết phải hạn chế nhiều như bé thừa cân nhưng cần khéo léo đưa vào các bữa ăn chính và phụ của bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt trước bữa ăn chính mà chỉ nên cho sau bữa ăn chính.

Ngày Tết, vẫn phải đảm bảo chế độ ăn uống, thời gian ăn giống như ngày thường. Trước khi đi chơi nên cho bé ăn trước ở nhà, có thể cho bé ăn những thức ăn khác cơm như bánh chưng, miến…mà không làm mất đi hương vị tết của bé. Các bà mẹ cũng nên lưu ý đề phòng những trường hợp bé bị nhỡ bữa ăn vì đi chơi, nên có sự chuẩn bị trước những thức ăn sẵn mang theo như: sữa tươi, sữa chua, và một số đồ ăn nhẹ…

Vào ngày Tết, bố mẹ đừng quên cho bé uống nhiều nước nhé. Nó sẽ giúp bé hấp thu, tiêu hóa và chuyển hóa tốt các loại chất dinh dưỡng, thải trừ các loại chất thải ra khỏi cơ thể. Các loại thức ăn có thể gây hóc, sặc như hạt dưa, hạt bí, các loại trái cây có hạt nhỏ như dưa hấu, mãng cầu … cần để xa tầm tay các bé còn nhỏ.

Bài viết khác

Cảm nhận của Phụ huynh