Kỹ năng nuôi dạy con

Cách giúp bé vượt qua sự nhút nhát

Khuyến khích bé kết bạn, học những điều mới mẻ, thường xuyên trò chuyện với con… giúp bé dạn dĩ hơn, dần vượt qua tính nhút nhát.

cach-giup-be-vuot-qua-su-nhut-nhat

Đừng so sánh con mình với bé khác:

Nếu bạn có một thói quen như vậy, đừng làm như thế nữa vì bé sẽ càng tư ti hơn. Cha mẹ cần dành thời gian quan tâm và dạy bé cách giao tiếp hiệu quả trong các tình huống bé gặp.

Không cố thay đổi con:

Mỗi bé có cá tính riêng, có bé dạn dĩ, hướng ngoại trong khi nhiều bé thích sự yên tĩnh, hướng nội. Hãy khuyến khích bé cởi mở hơn trong giao tiếp và bớt dần sự nhút nhát. Tuy nhiên cần làm điều này từ tốn, thận trọng từng bước. “Dục tốc bất đạt” và đôi khi hành vi thúc đẩy của bạn vô tình gây ảnh hưởng tâm lý bé.

Khuyến khích bé thử những điều mới:

Bé càng thử nhiều điều mới thì càng có nhiều cơ hội trở nên cởi mở hơn. Động viên con bạn thử các lớp học khác nhau, chẳng hạn như vẽ, bơi, nhảy múa, ca hát… giúp bé dành nhiều thời gian với những bé khác, thêm bạn bè, thêm niềm vui.

Mời những bé khác đến nhà chơi:

Ở một môi trường mà bé thấy an tâm, bé có thể tự tin ‘tiếp khách” hơn.

Hạn chế tivi và trò chơi điện tử:

Nếu bạn cho phép con của bạn xem tivi hoặc chơi trò chơi trực tuyến thay vì chơi với các bé khác, không có gì lạ khi chúng sẽ nhút nhát, ngại giao tiếp.

Đừng tạo áp lực cho bé:

Bé nhút nhát luôn tránh làm bất cứ điều gì mà làm cho chúng cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn đẩy đứa bé nhút nhát của bạn vào tham gia một lớp học mới chúng sẽ không cảm ơn bạn. Thậm chí, bé sẽ cảm thấy tổn thương vì nghĩ rằng bạn không quan tâm đến cảm xúc của chúng.

Nói chuyện với con càng nhiều càng tốt:

Dù bận rộn thế nào, bạn nên tìm thời gian để nói chuyện và lắng nghe con mình. Cũng giống như bạn chia sẻ cảm xúc và ý kiến ​​của bạn với cha mẹ, bạn bè và đồng nghiệp, bé cũng muốn chia sẻ cảm xúc của mình (bé không có xu hướng chia sẻ ý kiến ​​với người lạ hoặc bạn mới). Là cha mẹ, bạn nên tìm hiểu làm thế nào để lắng nghe con bạn và tìm một vài phút để nói chuyện khi bọn bé hỏi về vấn đề nào đó.

Theo mamnon.com

Bài viết khác

Cảm nhận của Phụ huynh

Anh Võ Thành Nhung phụ huynh bé Võ Gia Huy