Kỹ năng nuôi dạy con

5 điều không ai nói với các ông bố khi nuôi dạy con gái

Cho đến tận khi con gái chào đời tôi thực sự mới hiểu thế nào là “làm cha của một bé gái” và tất cả những điều đó nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi.

Khi sắp trở thành cha của một bé gái, không ai nói với tôi về những điều mà tôi sẽ được trải nghiệm hoặc phải đối diện. Nếu bạn cũng như tôi, luôn phập phồng tự hỏi điều gì đang xảy ra trong trái tim và tâm trí của một ông bố có con gái, thì chắc chắn là bạn không thể bỏ qua những điều này.

bo-va-con-gai

Mary Grace, cô con gái nhỏ của Bret Spears – tác giả bài viết.

1. Không ai nói với tôi, bao giờ thì cô bé sẽ để ý đến tụi con trai

Là một người đàn ông, tôi luôn nghĩ rằng, chiến lược tiếp cận và gây ấn tượng với phụ nữ của các anh chàng phải được chuẩn bị cực kì công phu, thậm chí nhiều lúc còn cần đến các “thủ đoạn” tinh vi. Cho đến một hôm, khi đến lớp học gym, cô bé của tôi giật mạnh tay bố và nói với một giọng vô cùng nghiêm túc: “Bố, Bố có nhìn thấy bạn trai đằng kia không? Con thích bạn ấy!”. Trong lúc ngồi uống nước ở đó, con bé tiếp tục nhìn quanh để tìm kiếm chàng trai và nhìn anh ta vô cùng chăm chú. Đó là một chàng trai tên Harrison mà con gái tôi “nhận xét” là lịch sự, vui vẻ và “dẻo mồm”. Anh ta là nhân viên quán café, 19 tuổi và cô gái của tôi thì vừa lên 3.

 Bret Spears và cô con gái đã mang đến cho cha nhiều trải nghiệm đặc biệt cũng như nhiều thử thách phải đối diện.

Bret Spears và cô con gái đã mang đến cho cha nhiều trải nghiệm đặc biệt cũng như nhiều thử thách phải đối diện.

2. Không ai nói với tôi, càng ngày tôi sẽ càng yêu vợ hơn

Việc có thêm sự xuất hiện của một “vợ” – phiên bản tí hon ở trong nhà khiến tôi gặp phải nhiều rắc rối hơn, nhưng thú thật là nhờ thế tôi cũng cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Cách cô bé luôn cần có tôi ở bên, luôn nhờ tôi làm mọi việc với một sự tin tưởng tuyệt đối, luôn tranh thủ nhõng nhẽo tôi đòi thứ nọ, thứ kia… khiến tôi có nhu cầu chăm sóc, để ý đến “người phụ nữ lớn” của tôi nhiều hơn. Tôi hiểu những lời cằn nhằn, những lúc cô ấy yêu cầu tôi làm việc nọ việc kia có thể chỉ là do cô ấy cần sự có mặt của tôi ở nhà để cảm thấy an tâm và tin tưởng. Các cô gái, cho dù ở độ tuổi nào thì cũng vẫn cần được yêu thương và nâng niu như nhau, tôi chỉ thực sự hiểu điều đó từ khi con gái chào đời.

Vợ và con của Bret Spears.

Vợ và con của Bret Spears.

3. Không ai nói với tôi rằng có con gái có nghĩa là đương nhiên tôi sẽ trở thành một nhà hoạt động tích cực đấu tranh vì nữ quyền.

4. Không ai nói với tôi, màu hồng có sức mạnh khủng khiếp như thế nào.

Mọi thứ gắn với cô bé đều nhất-định-phải-là-màu hồng. Bạn có tin được không khi Mary đề nghị tôi tìm bằng được loại giấy ăn màu hồng thì con bé mới chịu lau miệng hay xì mũi hoặc nói với tôi rằng: “Con sẽ ngồi ở ngoài trời cho đến khi nào nhìn thấy một đám mây màu hồng”, cho đến khi con bé ngủ gục ngoài vườn.

Bé Mary Grace, 4 tuổi.

Bé Mary Grace, 4 tuổi.

5. Không ai nói với tôi (à, có thể vợ tôi đã nói nhưng tôi không thèm tin), hầu hết các cô gái đều muốn chuẩn chị cho đám cưới của mình từ lúc chập chững biết đi.

Mary của tôi cực kỳ thích thú với các loại khăn voan đội đầu, cô bé luôn hỏi mẹ về chiếc váy cưới mẹ mặc và đề nghị cho mượn để mặc vào đám cưới của mình, nó cũng không quên ỉ ôi với tôi rằng “chắc chắn bố phải là chú rể của con, vì bố đẹp trai nhất!”.

Và còn rất nhiều điều ngớ ngẩn, phi lý nữa mà không ai hay sách vở nào nói với tôi, nhưng tôi đã trải qua tất cả những điều đó với niềm hạnh phúc ngọt ngào, chỉ vì một lý do đơn giản nhất rằng, tôi luôn muốn cô bé của mình mỉm cười rạng rỡ mỗi khi ở bên cha và sẽ luôn tìm đến tôi để được cảm thấy bình an và yên ổn.

Đây là những chia sẻ của một người cha tên là Bret Spears, tác giả của những bài viết trên trang blog The Dad Issues. Bret Spears hiện đang sống cùng vợ và 3 con nhỏ (đứa con lớn nhất của anh 4 tuổi) tại Tulsa, Oklahoma (Mỹ). Vốn là một người theo học và nghiên cứu về triết học, Bret đã nghỉ việc ở nhà 4 năm nay để làm một người cha “nội trợ”, khi không cùng các con chơi bóng rổ hay bận thay bỉm cho các con thì anh sẽ viết lách các bài viết về hành trình làm cha mẹ và quan niệm sống cho trang blog của mình.

Bài viết khác

Cảm nhận của Phụ huynh